1900561232

Tại sao Mắc-ca lại tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Như chúng ta đã biết, Mắc-ca có rất nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể con người. Và hơn thế nữa, Mắc-ca có tác dụng đặc biệt tốt với hệ tim mạch, tốt cho người cao huyết áp, người cần giảm cân làm đẹp và người bị bệnh tiểu đường.

Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu tại sao Mắc-ca lại đặc biệt tốt với bệnh nhân tiểu đường. Mắc-ca thuộc dòng quả hạch.

1.Quả hạch có chỉ số đường huyết thấp thực phẩm (GI) thấp

Chỉ số đường huyết thực phẩm là một phép đo nhanh để đánh giá khả năng hấp thụ carbonhydrat (đường) sau ăn. Nhóm có chỉ số đường huyết càng cao, tức là khả năng làm tăng đường huyết sau ăn càng lớn, điều này đồng nghĩa với việc nguy cơ xuất hiện biến chứng tiểu đường nhiều hơn. Macca có chỉ số đường huyết thấp, khi sử dụng kèm với nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết cao (gạo, bánh mì trắng…), nó làm chậm hấp thu đường từ nhóm thực phẩm này, do đó nó giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn.

2. Quả hạch làm giảm chỉ số cholesterol

Các chất béo không bão hòa có mặt trong Macca có thể giúp làm giảm lipoprotein mật độ thấp, làm giảm cholesterol xấu, tương tự đó là làm tăng nồng độ lipoprotein mật độ cao, các HDL – c tốt. Hơn nữa chất xơ có trong các loại hạt cũng như thực vật, cũng có thể giúp làm giảm cholesterol. Người bệnh tiểu đường type 2 chỉ cần tiêu thụ 30 gram macca trong khoảng 6 tháng, lượng LDL giảm 10% và tăng HDL đáng kể so với nhóm không ăn theo chế độ này.

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Diabetes Care cho biết, các đối tượng bị bệnh tiểu đường type 2 tiêu thụ khoảng 2 ounce các loại hạt (tương đương 56 gam) cho thấy nồng độ đường trong máu được kiểm soát tốt hơn. Vì trong các loại hạt chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa, chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thu đường.

3.Quả hạch làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch

Người bệnh tiểu đường có nguy cơ bị xơ vữa động mạch tăng gấp đôi so với những người không bị bệnh. Vì vậy, người bệnh tiểu đường nên thêm macca vào bữa ăn hàng ngày càng sớm càng tốt, vì hàm lượng vitamin E trong macca có thể làm chậm sự phát triển của mảng bám dẫn đến xơ vữa động mạch. Một số chất có lợi khác cũng được tìm thấy trong các loại hạt hoặc quả hạch như omega 3 – một loại chất béo không bão hòa được tìm thấy trong quả macca giúp tăng tính đàn hồi của động mạch. Hay L-arginine – một axit amin được tìm thấy nhiều trong quả hạch giúp ngăn tình trạng máu vón cục, loại bỏ lượng cholesterol xấu – được xem là nguyên nhân chính gây cơn đau tim.

Quả hạch nói chung và macca nói riêng có tác dụng chống oxy hóa, làm giảm mỡ máu, đồng thời chúng còn kích thích tuyến tụy tăng sản sinh insulin, làm ổn định đường huyết, từ đó phòng ngừa được biến chứng tim mạch và các biến chứng khác của bệnh tiểu đường hiệu quả, an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *