1900561232

Phát động Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2017

(Chinhphu.vn) – Tối 12/3, tại TPHCM, Bộ Công Thương phối hợp với UBND TPHCM tổ chức Lễ phát động Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2017 với chủ đề “Doanh nghiệp vì người tiêu dùng”.

Các quyền cơ bản của người tiêu dùng bao gồm: Quyền được lựa chọn, Quyền được cung cấp thông tin, Quyền được an toàn, Quyền được tham gia xây dựng chính sách, Quyền được lắng nghe, Quyền được khiếu nại, Quyền được bồi thường và Quyền được tư vấn. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Ngày 15/3 chính thức trở thành “Ngày Quyền của Người tiêu dùng Việt Nam” theo Quyết định số 1035/QĐ-TTg ngày 10/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Năm nay, Ngày Quyền của Người tiêu dùng có chủ đề “Doanh nghiệp vì người tiêu dùng”. Lý giải cho chủ đề này, Bộ Công Thương cho biết, không chỉ khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của doanh nghiệp đối với công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; là lời kêu gọi các doanh nghiệp thực thi đúng, tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật mà còn là cam kết từ phía các cơ quan quản lý nhà nước trong việc kiến tạo một môi trường kinh doanh có sự cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng, lấy người tiêu dùng làm thước đo cho sự phát triển của thị trường.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh kêu gọi sự tham gia của toàn xã hội vào công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng với mục tiêu xây dựng một xã hội phồn vinh, văn minh, một môi trường kinh doanh – tiêu dùng lành mạnh và bền vững.

Đối với cộng đồng doanh nghiệp, người đứng đầu ngành Công Thương mong rằng các doanh nghiệp hãy tự khẳng định mình thông qua việc thực hiện tốt nhất các nghĩa vụ nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, biến những nhu cầu, nguyện vọng của người tiêu dùng thành động lực cạnh tranh và phát triển cho doanh nghiệp.

Về phía TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các quận, huyện trên địa bàn thành phố cần tăng cường phối hợp tốt công tác tuyên truyền và giải quyết yêu cầu bảo vệ người tiêu dùng theo quy định pháp luật.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp thành phố nâng cao trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và cho rằng doanh nghiệp muốn phát triển bền vững phải lấy người tiêu dùng làm gốc, bảo vệ người tiêu dùng cũng chính là bảo vệ doanh nghiệp chân chính.

Với người tiêu dùng, Chủ tịch UBND TPHCM kêu gọi người tiêu dùng thực hiện tốt “quyền lực” tiêu dùng, vai trò “thượng đế” của mình để thúc đẩy các doanh nghiệp kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thực hiện tốt trách nhiệm trong việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tại buổi Lễ, đại diện các doanh nghiệp đã cùng ký kết tham gia “Chương trình Doanh nghiệp hành động vì Người tiêu dùng 2017”, với cam kết thực hiện nhiều hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thời gian tới như: xây dựng tổng đài tiếp nhận phản ánh khiếu nại của người tiêu dùng, thực hiện các chương trình, tháng hành động tri ân người tiêu dùng, tổ chức tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ người tiêu dùng…

Mạnh Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *